กะฉ่อนวาไรตี้ - kachon.com

กะฉ่อนวาไรตี้

คลองแสนแสบ เป็นคลองที่ขุดขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เพื่อเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำบางปะกงเข้าด้วยกัน ซึ่งมีการใช้ส่วนหนึ่งของคลองสำหรับการขนส่งสาธารณะโดยเรือด่วนที่กรุงเทพ คลองนี้มีความยาว 72 กิโลเมตรไหลผ่าน 21 เขต และเชื่อมคลองสายย่อยกว่า 100 แห่ง

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

ชาวสยามเริ่มนิยมแต่งตัวแบบชาวตะวันตก มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 และนิยมมากจนเกิดเป็นแบบแผนการแต่งตัวยุคใหม่ของชาวสยามในสมัยรัชกาลที่ 5 เช่น ให้ผู้ชายสวมชุดราชปะแตน หรือแต่เดิมเรียก “ราชแปตแตน” เพี้ยนมาจากคำว่า Raj Pattern - ราชแพตเทิร์น (Royal Pattern) หมายถึง “แบบหลวง” ใช้เป็นชุดข้าราชการพลเรือน

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

ภาพกลุ่มคนไทยคนจีนในตลาด ถ่ายบริเวณตลาดริมน้ำ ในเมืองจันทรบุรี และเป็นหนึ่งในภาพที่ดีที่สุด ได้รับการทำเป็นภาพลายเส้น ในหนังสือบันทึกการเดินทาง ของมกุฎราชกุมารรัสเซีย เมื่อคราวเยือนสยาม (ต่อมาขึ้นครองราชเป็น พระเจ้าซาร์นิโคลาส ที่ 2 แห่งรัฐปรัสเซีย

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

จากซ้ายไปขวา : สมเด็จพระอนุชาธิราช เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ กรมหลวงนครราชสีมา พระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราวุธ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพ็ชรบูรณ์อินทราไชย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

อุโมงค์ขุนตาน เป็นอุโมงค์รถไฟที่ยาวที่สุดในเมืองไทย มีความยาวทั้งสิ้น 1,362.05 เมตรใช้เวลาสร้างถึง 14 ปี ในสามรัชกาล เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2450 สมัยรัชกาลที่ 5 ตัวอุโมงค์สร้างเสร็จในรัชกาลที่ 6 เมื่อ ปี พ.ศ. 2448 ได้มีการสำรวจเทือกเขาขุนตานที่อยู่ระหว่างจังหวัดลำปาง กับลำพูน ใช้เวลาสำรวจนาน 2 ปี จึงเริ่มการก่อสร้างโดยมี มร. อีมิลไอเซ่นโฮเฟอร์ เป็นผู้คุมการก่อสร้าง

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

สมเด็จพระราชปิตุลา บรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช. ทรงเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ และสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี เป็นพระโสทรานุชา (น้องชายแท้ๆ) ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ชาวบ้านมักจะออกพระนามว่า "สมเด็จวังบูรพา"

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

ตะปิ้งหรือกระจับปื้ง คือเส้นโลหะ ถักเป็นเเผ่น มีสายร้อยรัดเอว ทำหน้าที่ปกปิด อวัยวะเพศเด็กผู้หญิงในสมัยก่อน เนื่องจากเด็ก อายุตั้งเเต่เเรกเกิด จนถึง ๖- ๗ ขวบ ยังเปลือยกายไม่นุ่งผ้า เหตุเพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เด็กจะเป็นเม็ดผดผื่น ส่วนเด็กผู้ชายในวัยเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องปกปิดอะไรเลย ตะปิ้ง มีทั้งทำจากทอง เงินเเละนาค จึงเป็นเครื่องบ่งบอกถึงฐานะทางครอบครัวของเด็กอีกด้วย

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

เหตุที่ได้ชื่อว่า ถนนสีลม เนื่องจากในสมัยรัชกาลที่ ๕ มีชาวต่างชาติมาตั้งโรงสีข้าวที่ริมถนนนี้ โดยมีเครื่องสีข้าวใช้กำลังลมหมุนใบพัดเครื่องสีข้าว เรียกกันว่า เครื่องสีลม ในเวลานั้นแถวสีลมเป็นทุ่งโล่ง ๆ โรงสีลมกลายเป็นจุดเด่น จึงเรียกย่านแถวนั้น และถนนว่า "สีลม" ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ ได้เกิดปัญหาตามมาเนื่องจากปริมาณรถที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ เรื่องของการขับขี่ที่ไม่เป็นระเบียบ มีการวิ่งไปบนที่ดินส่วนบุคคล จนเกิดการร้องเรียนบ่อย และเกิดอุบัติเหตุก็บ่อยครั้ง อีกทั้งยังมีการขโมยรถก่อให้เกิดความวุ่นวาย 

Read more

กะฉ่อนวาไรตี้

วัดศรีโคมคำ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดทุ่งเอี้ยง หรือ วัดพระเจ้าตนหลวง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2067 สมัยพระเมืองตู้เป็นเจ้าเมืองพะเยา แต่องค์พระเจ้าตนหลวง พระพุทธรูปประธานภายในวิหารหลวง สร้างขึ้นก่อน คือ พ.ศ. 2034 สมัยพระเมืองยี่เป็นเจ้าเมืองพะเยา และสร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2067

Read more