ข่าวผู้สมัครสส.ประชาธรรมไทย ยื่นหนังสือ กกต.เพิกถอนหัวหน้าพรรค - kachon.com

ผู้สมัครสส.ประชาธรรมไทย ยื่นหนังสือ กกต.เพิกถอนหัวหน้าพรรค
กะฉ่อนวาไรตี้

photodune-2043745-college-student-s

วันนี้ 7 พ.ค.62 ว่าที่ร.อ.กงกฤช เชื้อศรีสกุล ผู้สมัครส.ส.เขต 6 นนทบุรี พรรคประชาธรรมไทย ยื่นหนังสือถึง กกต.ขอให้เพิกถอนนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย และส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ขาดคุณสมบัติในการเป็นกรรมการบริหารพรรค หรือหัวหน้าพรรคการเมืองและมีลักษณะต้องห้ามเป็นผู้สมัครส.ส.เนื่องจากนายพิเชษฐ เคยถูกสั่งให้พ้นราชการ หน่วยงานของรัฐหรือรัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ และปรากฏหลักฐานว่านายพิเชษฐ ยังเป็นกรรมการและผู้ถือหุ้นในบริษัท 7 แห่ง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสื่อ จึงขอให้กกต.ตรวจสอบและเพิกถอนสิทธิสมัคร

นอกจากนี้ นายพิเชษฐ ยังหลอกผู้สมัครของพรรคให้นำเงินมาใช้จ่ายในการเลือกตั้งไปก่อน โดยจ่ายให้เพียงค่าสมัคร 10,000 บาท จนทำให้ผู้สมัครประมาณ 200 คน ได้รับความเสียหายเป็นวงเงิน 150 ล้านบาท โดยผู้เสียหายจำนวนดังกล่าวมีอดีตข้าราชการครู ที่ลาออกจากข้าราชการมาลงสมัครและไปกู้ยืมเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งจนเป็นหนี้สิน ปัจจุบันต้องไปทำงานรับจ้างเป็นยาม จนถึงขณะนี้ทางพรรคก็ยังไม่ยอมจ่ายเงินให้กับผู้สมัคร ที่ผ่านมาได้ทวงถามหลายครั้ง แต่ไม่สามารถติดต่อนายพิเชษฐได้

จึงต้องมายื่นคำร้องขอให้กกต.เพิกถอนสิทธิ์สมัคร เนื่องจากนายพิเชษฐ รู้ตัวอยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามแต่ยังสมัคร ซึ่งยังมีความผิดตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

 

หนังสือพิมพ์กะฉ่อนดอทคอม  ชาย by กะฉ่อน  รายงาน