ข่าว“มิ้งค์ เพ็ญจันทร์”ขอก้าวข้ามคำวิจารณ์..ทำใจไว้แล้วภาพยนตร์พระสีวลีต้องโดนติติง - kachon.com

“มิ้งค์ เพ็ญจันทร์”ขอก้าวข้ามคำวิจารณ์..ทำใจไว้แล้วภาพยนตร์พระสีวลีต้องโดนติติง
กะฉ่อนวาไรตี้

photodune-2043745-college-student-s

เจอกระแสวิจารณ์ค่อนข้างหนัก โดยเฉพาะในเรื่องของโปรดักชั่น สำหรับภาพยนตร์ “777 นะชาลีติ” (พระสีวลี) เป็นภาพยนตร์อิงธรรมะอนุพุทธประวัติ ที่ยกเอาเรื่องราวของพระสีวลีเถระ หรือ พระสีวลี มาถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์มเป็นครั้งแรก โดย “ครูมิ้งค์-เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร” ซึ่งรับหน้าที่ทั้งเขียนบทและกำกับการแสดง เปิดเผยว่าเตรียมใจไว้บ้างแล้วกับคำวิจารณ์ที่จะเกิดขึ้น แต่อยากให้มองที่จุดประสงค์ในการทำหนังเรื่องนี้มากกว่า ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังเป็นเรื่องแรกที่ตัวเองทำเป็นแนวอิงประวัติพุทธศาสนา เพราะที่เคยทำมาเป็นแบบสอดแทรกธรรมะ

“มีคนยกให้เราเป็นผู้กำกับสายบุญ จริงๆ ก็ไม่รู้ว่าเป็นหรือไม่นะ แต่มันเป็นสิ่งที่เราชอบ แล้วจริงๆ เราไม่ได้มุ่งหวังในการเป็นผู้กำกับ แต่ชอบที่จะเป็นแอ็คติ้งโค้ชมากกว่า ชอบที่จะเขียนบท แต่พอทำงานบุญบางครั้งก็ทำฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย บางครั้งก็ต้องวิ่งหาค่าใช้จ่ายด้วยซ้ำ ซึ่งพอทำแล้วไม่ได้เงินก็ไม่มีใครอยากทำ พอหาคนทำไม่ได้เราก็เลยโดดมาทำเอง ตัวเราก็เคยเป็นผู้ช่วยผู้กำกับมานาน อย่างเรื่อง 777 นะชาลีติ ก็ยอมรับว่าเป็นหนังที่เรามีงบประมาณน้อย เราไม่สามารถถ่ายทำให้เป็นภาพยนตร์ ต้องถ่ายทำให้ทรงเป็นละคร วางไลน์กล้องให้มันไม่ซ้ำซ้อนมาก วางบล็อกกิ้งนักแสดงให้มันไม่ซับซ้อน แอ็คติ้งจะมาเคี่ยวเข็ญให้นักแสดงเล่นเป็นหนังเลยมันก็ลำบาก”

“ด้วยอะไรหลายๆ อย่าง เราก็เอาให้มันอยู่ตรงกลางทำให้มันเป็นซีรีส์ มีมุมมองถ่ายภาพแบบหนัง การแสดงยังคงเป็นเหมือนละคร ภาพมันก็เลยค่อนข้างออกมาเหมือนละคร แต่เราคิดว่าเราทำให้คนดูส่วนใหญ่เข้าใจในเนื้อหาของหนัง ก็ไม่อยากให้มันซับซ้อน แต่เราก็รู้นะว่าการทำงานแบบนี้อาจจะไม่แฮปปี้สำหรับคนทำหนัง เพราะว่าคุณทำออกมาได้แค่นี้เหรอ แล้วอย่านี้เรียกว่าภาพยนตร์เหรอ แต่เราต้องเข้าใจจุดประสงค์เราก่อน เราต้องการให้เด็กและเยาวชนได้ดู ดูแล้วอย่างน้อยให้มีจริยะธรรม แล้วรู้ถึงประวัติของท่าน เพราะฉะนั้นสำหรับเด็กมันต้องเป็นอะไรที่ดูแล้วเข้าใจง่ายๆ ซึ่งเรื่องคำวิจารณ์ต่างๆ ก็เตรียมตั้งรับไว้บ้าง เราทำเพื่อเผยแผ่ เราก็เลยไม่แคร์คำวิจารณ์ พระพุทธเจ้ายังเดินให้คนด่าเป็นกิโลได้เลย เราจะผ่านไปไม่ได้เหรอ เราอยากให้มองในเรื่องเจตนาในการนำเสนอมากกว่า แต่เราจะไปบังคับให้คนทั้งหมดมองแบบที่เรามองก็คงไม่ได้”

 

หนังสือพิมพ์กะฉ่อนดอทคอม  ชาย by กะฉ่อน  รายงาน