ข่าว“อำแดงไต้ฝุ่น”ตราตรึงรสมือวันวาน..สุดยอดอาหารไทย-จีนโบราณพื้นบ้าน - kachon.com

“อำแดงไต้ฝุ่น”ตราตรึงรสมือวันวาน..สุดยอดอาหารไทย-จีนโบราณพื้นบ้าน
กะฉ่อนวาไรตี้

photodune-2043745-college-student-s

การทานอาหารอร่อย ในบรรยากาศสบาย เป็นอีกรูปแบบของการให้รางวัลชีวิต ซึ่งเรื่องนี้“พี่ใหญ่”ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ เชฟไดเร็กเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญอาหารไทย และเป็นเจ้าของร้านอาหารหลายแห่ง จึงได้สร้างสวรรค์แห่งความอร่อย เพื่อตอบสนองความต้องการคนเมือง ในชื่อร้าน“อำแดงไต้ฝุ่น” สุขุมวิท 32 กรุงเทพฯ เพื่อให้ผู้ที่มาทานอาหารรู้สึกสบายใจและมีความสุขที่สุด

“อำแดงไต้ฝุ่น”เน้นอาหารไทย-จีน สูตรพื้นบ้าน จัดเป็นร้าน Talk of the town กลางกรุง ที่พูดถึงกันแบบปากต่อปากในเรื่องของรสชาติอาหารและบรรยากาศน่านั่ง จัดแต่งร้านในสไตล์บ้านคลาสสิคโบราณ มีที่จอดรถสะดวกสบาย ราคาอาหารจัดว่าไม่แพง ถัวเฉลี่ย ราคาจานละหลักร้อยถึงหลักพันต้นๆ ขึ้นอยู่กับเมนูที่เลือกสั่ง อย่าง “กุ้งแม่น้ำเผาเตาถ่าน”ที่คัดขนาดตัวกุ้งแม่น้ำไซด์ยักษ์ มันเยิ้มน่าทาน แถมราคาไม่ต่างจากกุ้งแม่น้ำในจังหวัดที่ติดลุ่มน้ำเจ้าพระยา

อาหารของร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” มีเมนูทีเด็ดที่เป็น Signature คือ “ปูผัดพริกฮ่องกง” (Typhoon Shelter Chili Crab) ซึ่งก็คือปูทะเลผัดพริกกระเทียม ในสไตล์ฮ่องกง นั่นเอง แต่กรรมวิธีการปรุงและวัตถุดิบ อันนี้เป็นสูตรลับเฉพาะของทางร้าน ใครที่สั่งเมนูนี้ ควรสั่ง “ข้าวผัดกากหมู”มาทานด้วย เพราะพริกกระเทียมในจานปูผัดพริกฮ่องกง สามารถนำมาผสมคลุกกับข้าวผัดกากหมู เพิ่มความอร่อยลงตัวอย่างน่าอัศจรรย์ใจ

อีกจานถ้ามาที่นี่ต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง คือ “กุ้งแม่น้ำเผาเตาถ่าน”ซึ่งเป็นกุ้งแม่น้ำไซด์ใหญ่ ตั้งแต่ตัวละ 6 ถึง 8 ขีด ราคาตัวละ 1,200 บาท ถึง 1,700 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด ส่วนอาหารไทย “พี่ใหญ่”ปุญชรัศมิ์ เจ้าของร้าน ขอนำเสนอ “แกงรัญจวนหมูและเนื้อ”ราคา 200-220 บาท ตามด้วย “ต้มยำปลาทูมะดัน”ราคา 250 บาท และ “ผัดดอกชมจันทร์น้ำมันหอย”ราคา 220 บาท หรือจะเป็นเมนูไทยที่คุ้นตา อย่าง “ผัดสายบัวใส่มันกุ้ง” ราคา 220 บาท ความพิเศษอยู่ที่ใส่มันกุ้งนี่แหละ ที่อร่อยล้ำกว่าผัดสายบัวธรรมดา

กับข้าวที่กล่าวมา 3-4 อย่าง ข้างต้น สามารถทานอิ่มได้ประมาณ 5-6 คน ในราคาแบบไม่กดดันความรู้สึก แต่ถ้ามาทานกันเป็นหมู่คณะหลายคนหน่อย แนะนำว่า “เมี่ยงปลาช่อนทอด”จัดเป็นออเดิฟเรียกน้ำย่อย ซึ่งร้านนี้ทำได้รสชาติเยี่ยมเหมือนกัน

แต่จริงๆแล้วอาหารที่ร้านอำแดงไต้ฝุ่น อร่อยทุกจาน และทุกเมนูสามารถสั่งมาทานผสมร่วมกันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะ“กุ้งแม่น้ำเผาเตาถ่าน”ถ้านำเนื้อกุ้งหรือมันกุ้งจานนี้ มาใส่ถ้วยผสมกับน้ำแกง ก็ทานได้รสชาติอร่อยไม่ขัดกัน

“อำแดงไต้ฝุ่น”เป็นทั้งชื่อร้านและชื่อขนม ที่ทางร้านนำมาเป็นจุดขายตบท้ายอาหารคาว ราคาจานละ 150 บาท ใช้เต้าหู้ Homemade ไปคลุกกับงาบดแล้วนำไปทอด โรยด้วยน้ำตาลเกลือ เนื้อในนุ่มเต้าหู้ จัดเป็นอาหารหวานที่ไม่หวานแหลมเกิน กลิ่นรสถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว

ร้านอำแดงไต้ฝุ่น จึงเป็นสถานที่ตอบโจทย์ความอิ่มหนำสำราญของคนกรุง และคนที่ชื่นชอบรสชาติแห่งความทรงเมื่อวันวาน เพราะที่นี่ใส่ใจเรื่ององค์ประกอบของวัตถุดิบและเคร่งครัดในจังหวะการปรุงแบบโบราณขนานแท้ อาหารทุกจานของทางร้านจึงไม่ใส่ผงชูรส

การเดินทางไปยังร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” ไม่ยาก อยู่ตรงสุขุมวิท 32 ใกล้รถไฟฟ้า BTS ทองหล่อ เข้าไปในซอยสุขุมวิท 32 สุดซอย ประมาณ 100 เมตร ร้านอยู่ทางขวามือ เปิดตั้งแต่เวลา 11.00-22.30 น. สำรองที่นั่ง โทร. 095-716-4712 FB/IG : amdangtyphoon

หนังสือพิมพ์กะฉ่อนดอทคอม  ชาย by กะฉ่อน  รายงาน